NHÀ CONTAINER LÀ GÌ? 5 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA

Một trong những ý tưởng nóng hổi đang thịnh hành và được nhiều người quan tâm không chỉ thế giới mà còn tại cả Việt Nam, đó là xu hướng làm nhà bằng container.

Vừa rẻ, vừa tiết kiệm, đa năng, sạch sẽ, chưa kể còn mang tính bền vững và bảo vệ môi trường nhờ việc tái chế, tái sử dụng bộ khung kết cấu container bỏ đi.

Nhờ kích thước và kết cấu vững chắc, năng động của container mà nó có thể được thiết kế, sử dụng trong nhiều loại công trình: nhà ở, quán cafe, thư viện di động, chốt an ninh hay hàng quán,…

Tuy vậy, cũng giống như xây dựng nhà ở truyền thống, việc xây nhà bằng container không đơn giản chỉ là chuyện chồng tầng ghép lớp các khối container thành nhà ở. Nó cũng có nhiều thách thức, khó khăn vướng mức mà bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt tay vào thi công.

5 lưu ý khi sử dụng nhà containner:

1/ Lớp cách nhiệt là rất quan trọng

Vấn đề bức thiết quan trọng hàng đầu: liệu bạn có muốn sống trong một thùng sắt, kim loại có tính dẫn nhiệt cao, lại còn bí bách và kín bưng bưng, đặc biệt là trong những ngày mùa hè nóng nực với nền nhiệt trên 30 độ C? Chắc chắn là không!

Bất kể những lợi ích về mặt kinh phí và công năng, nhiệt độ cao, nóng và bí là những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người e ngại việc sử dụng container làm nhà. Điều này hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh thời tiết nóng ẩm ở nước ta.

Hệ mái, cùng lớp tường vách tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời cần được xử lý cách nhiệt cẩn thận và chu đáo. Bạn cần tính toán hướng nhà, hướng khu đất để tìm ra hướng nắng và cách đặt container phù hợp. Ngoài ra, cây xanh cũng có tác dụng giảm nhiệt, cản bức xạ mặt trời, tạo bóng mát. Do đó sẽ rất có ích nếu ngôi nhà container của bạn được bao quanh bởi vườn cây xum xuê. Nếu không có điều kiện về diện tích, bạn có thể tận dụng pallet gỗ làm vườn đứng, che ở lớp vỏ ngoài container.

Ngoài ra, để thông gió và điều hòa khí hậu trong không gian container, có 2 cách: thông gió cơ khí như sử dụng quạt, điều hòa nhiệt độ và thông gió tự nhiên bằng cách đục khoét vách container làm cửa sổ, hoặc tận dụng chính cửa đi của container làm cửa thông thoáng.

2/ Nắm rõ kích thước, quy mô, chức năng từng loại container

Container có rất nhiều loại, được sử dụng với mục đích chuyên dụng khác nhau. Phân loại theo chức năng, container bao gồm 7 loại chính: container khô (chở hàng khô, bách hóa), container hàng rời (có cửa trên mái), container chuyên dụng (chở động vật, gia súc, ô tô… có thiết kế đặc thù), container lạnh (container có sẵn lớp cách nhiệt, chuyên chở các loại hàng hóa cần kiểm soát nhiệt độ như đồ đông lạnh), container hở mái, container mặt bằng (không có vách), container bồn (chở hàng hóa chất lỏng).

Phân loại theo kích thước, theo tiêu chuẩn ISO container chia làm 4 nhóm chính:

Container 20′: dài 6,058m x rộng 2,438m  x cao 2,591m (kích thước thực bên trong: 5,867m x 2,352m x 2,385m)

Container 40′: dài 12,192m x rộng 2,438m  x cao 2,591m (kích thước thực bên trong: 12,032m x 2,352m x 2,385m)

Container 40′ cao: dài 12,192m x rộng 2,438m  x cao 2,896m (kích thước thực bên trong: 12,032m x 2,352m x 2,650m)

Container 45′ cao: dài 13,716m x rộng 2,438m  x cao 2,896m (kích thước thực bên trong: 13,556m x 2,352m x 2,698m)

Dựa theo nhu cầu và kinh phí đầu tư mà bạn có thể chọn cho mình loại container phù hợp.

3/ Hiểu rõ về quy định xây dựng nhà ở

Nhà container thuộc dạng công trình đặc biệt, có rất nhiều ý kiến trái chiều tranh cãi.

Vì vậy, để tránh rắc rối trong pháp lý, để có thể thoải mái xây dựng, sử dụng nhà container, bạn nên:

  1. Có giấy tờ sử dụng đất ở nơi bạn đặt công trình container.
  2. Có giấy phép xây dựng, hoặc giấy phép xây dựng, đặt công trình tạm. Đăng ký với chính quyền địa phương rõ ràng, đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường đô thị.
  3. Nếu không thể đáp ứng 1 hoặc 2 yêu cầu trên, bạn nên gắn thêm bánh xe vào container, biến nó thành dạng công trình, nhà ở di động để tránh bị làm phiền bởi các cơ quan chức năng. Đồng thời nếu có bị yêu cầu di dời thì cũng dễ bề di chuyển, hoạt động.

4/ Kiểm tra kỹ càng chất lượng, thông số kỹ thuật của container

Để đảm bảo chất lượng sinh hoạt cho bản thân và gia đình, hãy kiểm tra kỹ càng tiêu chuẩn kỹ thuật, điều kiện bảo quản của container xem nó có đáp ứng yêu cầu của bạn hay không.

Để đảm bảo, hãy đi cùng chuyên gia để có được lời khuyên và cái nhìn toàn diện nhất, tránh rơi vào bẫy mua hàng.

Cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ kết cấu chịu lực của container, đặc biệt là khi bạn muốn thiết kế và xây dựng theo ý mình. Ít nhất hãy nắm rõ bộ khung chịu lực chính để đưa ra được phương án nên đục khoét bao nhiêu là vừa đủ.

5/ Cây xanh và môi trường xung quanh

Cây xanh có tác dụng giảm nhiệt, tạo bóng, che bức xạ vì vậy rất có lợi cho các công trình container vốn mang nhiều nguy cơ gây nóng bức vào mùa hè.

Hãy trồng nhiều cây xanh. bụi cây, cây bóng mát quanh nhà, không chỉ có lợi cho vi khí hậu mà còn tăng sức sống cho không gian sinh hoạt.

Liên hệ với Trái Cóc Cons để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn, thiết kế và thi công công trình cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *