Từ năm 2006, GMP đã thiết kế dự án Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội và trụ sở mới của Bộ Nội vụ. Công trình lần này, Tòa nhà Quốc Hội, đã được trao Giải thưởng Lớn – giải thưởng cao nhất tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2014.

Tòa nhà Quốc Hội Việt Nam | GPM Architekten
Tòa nhà Quốc hội Việt Nam

Thông tin công trình

  • Thiết kế: GMP Architects
  • Diện tích: 36000 m²
  • Năm hoàn thành: 2014
Tòa nhà Quốc Hội Việt Nam | GPM architekten
Công trình đã được trao Giải thưởng Lớn tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2014
Tòa nhà Quốc Hội Việt Nam | GPM architekten
Lối vào chính của tòa nhà Quốc hội

Tòa nhà Quốc Hội là cầu nối giữa quá khứ và tương lai, được xây dựng ở trung tâm thủ đô, tại vị trí của hội trường Ba Đình, đối diện với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình có vẻ ngoài hiện đại, uy nghiêm. Trong văn hóa Việt, hình tròn và hình vuông tượng trưng cho trời – đất. Tại công trình này, ở giữa là hình tròn, được bao quanh bởi một cấu trúc hình vuông bổ sung. Tòa nhà là điểm nhấn đại diện cho sự đổi mới của đất nước. Các đồ vật trưng bày, trang trí được bọc thêm một lớp đồng để phù hợp với bối cảnh hiện đại.

Tòa nhà Quốc Hội Việt Nam | GPM architekten
Kết cấu của tòa nhà: ở giữa là hình tròn được bao quanh bởi một cấu trúc hình vuông

Tiền sảnh hình vuông bao quanh phòng họp toàn thể và được sử dụng để tiếp đón, làm nơi phát biểu trước công chúng và tổ chức lễ kỷ niệm. Các lối ra vào rộng rãi ở phía Nam và phía Tây giúp mọi người tiếp cận dễ dàng từ hướng Lăng Bác và Quảng trường Bắc Sơn. Cây xanh được trồng xen kẽ ở phía ngoài quảng trường, cho thấy vấn đề môi trường rất được Việt Nam quan tâm.

Tòa nhà Quốc Hội Việt Nam | GPM architekten
Khu vực tiền sảnh
Tòa nhà Quốc Hội Việt Nam | GPM architekten
Phòng họp

Vật liệu bên ngoài sử dụng đá tự nhiên màu beige, kính và kim loại màu đồng, bên trong nổi bật là vật liệu gỗ. Các không gian chung được thiết kế rộng rãi, việc lưu thông được tổ chức tốt và phần kính trên mái đã giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào sâu bên trong công trình. Hình khối của Phòng hội nghị Diên Hồng giống như một hình nón cụt – gần như lơ lửng giữa khối hình vuông, bên ngoài bọc kính màu ngọc bích và có thể quan sát từ phía phố cổ Hà Nội. Bên trong có cảm giác như một viên pha lê với không gian dành cho 493 đại biểu từ 58 tỉnh thành và đón được 340 khách mời.

Xem thêm hình ảnh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *