S’ House là căn biệt thự mang hình khối kiến trúc tối giản, nhẹ nhàng, có phần biệt lập nhưng thông thoáng, tràn ngập cây xanh. Công trình được thiết kế để phù hợp với mong muốn an cư, “sống yên bình” giữa thiên nhiên của gia chủ.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: S’ House
  • Địa điểm: Phường Long Hương, tp Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Diện tích khu đất: 247 m2
Bản vẽ mặt cắt S’ House

Thuyết minh của KTS

Năm 2020, 2021 là một bước ngoặt lớn đối với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Dịch Covid-19 diễn biến không ngừng nên loại hình nhà vườn và biệt thự phát triển hơn bao giờ hết. Các hộ gia đình đang thiên về không gian ở tối giản, ít tiện nghi hơn thay vào đó là biệt lập, thông thoáng và nhiều cây xanh để cư trú an yên. Nếu như các khu lõi thành phố đông đúc và nguy cơ lây lan dịch bệnh cao thì vùng ven là nơi lý tưởng để sinh sống, vừa cách ly an toàn vừa không quá xa để sử dụng tiện ích khu trung tâm. Miếng đất có vị trí tương tự và chủ nhân của công trình cũng mong muốn có không gian sống đơn giản nhưng chan hòa với thiên nhiên. Đó là lý do S’ House ra đời.

S’ House nằm ở vùng ven thành phố

Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất 247 m2. Tầng trệt 85,7 m2, gồm khách, bếp ăn, vệ sinh và phòng ngủ nhỏ. Còn lại là diện tích sân vườn gồm sân đậu xe, vườn trước và sau. Tầng 2 có diện tích 124,77 m2 gồm 3 phòng ngủ, phòng học, vệ sinh và kho.

Chủ nhà muốn bố trí không gian ở bên trong vừa phải để trả lại mảng xanh cho sân vườn. Hình khối kiến trúc cũng theo phong cách tối giản, nhẹ nhàng như chính lối sống giản dị của gia chủ. Cùng với đó, cây xanh được khai thác ở mọi ngóc ngách của căn nhà. Từ mảng tường cây ở hàng rào, vừa tăng mảng xanh vừa tạo hiệu ứng mặt đứng cho công trình; cho đến khoảng sân vườn phía trước phòng khách. Phía sau là khoảnh đất nuôi trồng phục vụ nhu cầu rau thịt sạch cho gia đình có lối đi bên hông được phủ xanh bởi hàng cây cảnh.

Các phòng chức năng có thể nhỏ nhưng phòng vệ sinh phải thoáng sáng, đủ rộng để bố trí mảng xanh bên trong đó, vừa thân thiện môi trường vừa thanh lọc không khí. Căn nhà không những được lấy sáng từ bên ngoài mà còn được chiếu sáng từ vị trí trung tâm thông qua lõi cầu thang – giếng trời- mái sáng. Vật liệu và trang thiết bị hoàn thiện cũng theo hướng tối giản. Từ mảng tường gạch block và gạch bông gió đền nền gạch đá mài của Picasso Terrazzo và màu nội thất gỗ đỏ nâu tạo nên các điểm nhấn nhẹ nhàng trên nền tường trắng tổng thể. Điểm thêm là các chi tiết tay vịn, cổng bằng sắt tạo sự mạnh mẽ nhưng thanh thoát. Góc ban công nhỏ là nơi ngồi thư giãn, vừa thưởng thức được khu vườn phía dưới tầng trệt vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của ruộng vườn còn sót lại ở vùng ven thành phố Bà Rịa.

Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất 247 m2
Không gian phòng khách
Không gian phòng ngủ
Không gian vệ sinh phải thoáng sáng, đủ rộng để bố trí mảng xanh bên trong

Căn biệt thự không quá nhiều tiện nghi nhưng tràn ngập cây xanh, ánh sáng. Đó là điều mà gia chủ mong muốn để an yên cư trú và hòa mình vào thiên nhiên giữa cuộc sống bộn bền và tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Căn biệt thự không quá nhiều tiện nghi nhưng tràn ngập cây xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *